Đây là NGƯỜI

Tôi từng xem một bộ phim về một anh chàng giáo viên mong muốn chuyển giới thành phụ nữ. Phim lâu quá rồi tôi không nhớ chi tiết. Một bộ phim Canada nói bằng tiếng Pháp. Tuy vậy có một đoạn tôi nhớ rất rõ là nhà trường buộc anh ta thôi việc vì không thể chấp nhận việc anh đến lớp mà trang điểm và ăn bận như phụ nữ. Anh ta lúc đó được mời đến gặp giám hiệu và một số giáo viên khác, sau khi họ thông báo anh phải nghỉ việc. Trước khi rời đi, anh tiến tới cái bảng gần đó viết lên dòng chữ: “Đây là NGƯỜI.”

Đừng đối xử với tôi như là đàn ông. Đừng đối xử với tôi như là phụ nữ. Mà hãy đối xử với tôi như là CON NGƯỜI. Rằng có đàn ông thì có phụ nữ. Rằng có giàu thì có người nghèo. Rằng có người đầu bếp thì có người là ca sĩ. Rằng có người làm công việc bàn giấy ở văn phòng thì có người kiếm tiền khi du lịch khắp nơi. Chỉ vì người ta tôn sùng cái gì đó, không khiến nó quan trọng hơn. Ca sĩ có thể nhiều fan hơn một đầu bếp (oops…). Du lịch thì trông hay ho hơn ngồi bàn giấy. Thế có vấn đề gì? Chung quy lại, tất cả đều là người mà thôi. Có gì đáng chê trách.

Có một điều hài hước là ai cũng biết là đừng có áp đặt quan điểm của mình lên người khác vậy mà khi tranh luận ai cũng muốn người kia giác ngộ ý mình và làm theo.

Đó là lí do tôi ghét mấy diễn đàn tranh luận.

Vì đây là người nên có Vở kịch con người (Balzac).

Tôi thấy vui khi đọc được một đoạn văn nào đó và tìm được một bức tranh để minh họa. Tôi ghép chúng lại và thành ra một thứ gì đó liền mạch không ngờ, nó khiến tôi vui. Ví dụ như:

Cháu cũng như ta, dẫu sao vẫn trung thành với Champs-Élysées bạn cố tri; chúng ta là hai kẻ ngoan cường. Ta muốn nói với cháu rằng ta yêu nơi này, ngay cả lúc như thế này. Tuyết như thế đấy, chắc cháu sẽ cười ta, nhưng nó khiến ta nhớ tới loại lông chồn ecmin!

Đoạn trên trích từ Bên phía nhà Swan của Proust và bức tranh là của Antoine Blanchard.

Oops phải, nãy giờ, hình như rất là Pháp.

Một niềm vui của một con NGƯỜI có thể bé nhỏ thế thôi.

Lần tới khi bạn mệt mỏi với mấy câu hỏi kiểu cha chú dạy đời như Tại sao… không thế này… không thế kia.

Hãy trả lời: “Vì đây là người.”

コメントを残す

コメントを投稿するには、以下のいずれかでログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Google フォト

Google アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中