Vai trò quan trọng

Một hôm nọ có hai anh bạn ngồi nói chuyện với nhau.

– Ông ấy là một nhà phê bình ẩm thực có tiếng.

– Thế ông ấy đóng góp gì mà gọi là có tiếng?

– Rõ khổ cái anh này, anh tối lắm, để tôi nói cho mà nghe, ông ta viết rất nhiều bài phê bình ẩm thực về những nhà hàng sang trọng và đăng trên một tạp chí tên là Bữa ăn trong đời.

– Ồ thế à. Thế sao ông ta nổi tiếng?

– Nữa, ông ta nổi tiếng vì đang thai nghén một bài phê bình về một nhà hàng có tên là Bữa ăn cuối cùng dự định dài 7 tập, dài như tiểu thuyết.

– Chỉ về một nhà hàng thôi á?

– Phải.

– Thế nhà hàng đó có gì đặc biệt mà ông ta viết lắm thế?

– Ông ta đang cố chứng minh là khách đi ăn tại nhà hàng đó không phải là đang ăn bữa ăn cuối cùng.

– Trời. Thế mà ông ta cũng viết được á. Tôi tưởng nhà phê bình ẩm thực chỉ có việc viết về món ăn đặc sản của nhà hàng đó, dịch vụ và trải nghiệm thôi chứ. Ai ngờ còn viết về đề tài xí múm như vậy.

– Anh ngu lắm, anh bạn ạ, viết như thế mới chứng tỏ ông ta có tài, để tôi nói cho anh nghe, khi anh đi ăn, ăn món nào thì tự anh cũng đánh giá được món đó ngon hay dở rồi, anh thích thì bảo nó ngon, anh không thích thì nói nó dở, thế thôi. Nhà phê bình ẩm thực có nhiệm vụ là đào sâu thêm những chi tiết khác thuộc về nhà hàng đó mà khách đi ăn phàm phu tục tử như chúng ta đây, không để ý tới.

– Ồ, ra thế, thâm thúy thâm thúy quá. Thế ông ta viết tới đâu rồi?

– Mới bắt đầu viết tập đầu tiên thôi.

– Trời. Thế mà anh cũng nói, làm như vẻ cao siêu lắm. Thế ngộ nhỡ ông ta bí, không viết được thì sao?

– Đâu phải chuyện đùa, anh sao biết được phê bình ẩm thực nó hàn lâm tới mức nào.

– Tôi thấy chả có gì, chỉ cần tìm ra xem có khách nào quay lại nhà hàng đó hay không là chứng minh được điều trên chứ gì mà lắm chuyện.

– Anh ngu lắm, phê bình ẩm thực hơn nhau ở chỗ là viết càng lắm càng tốt, dùng từ ngữ nâng lên hạ xuống một nhà hàng đâu phải dễ, một ông nọ viết 3 trang nói tốt về nhà hàng, ông khác muốn chứng minh ngược lại thì phải viết 6 trang, 10 trang thì càng tốt. Thế mới hay chứ.

– Nhưng mà, thế… thế rốt cuộc người ta đi chứng minh khách có quay lại nhà hàng đó hay không như cái tên nhà hàng, để làm gì chứ?

– Khổ quá, như tôi nói, việc đánh giá ngon dở chúng ta có thể nói được, những thứ chúng ta không nói được thì mới cần những nhà phê bình ẩm thực nói hộ lòng chúng ta chứ.

– Tôi thật sự không hiểu, người ta đi chứng minh cái thứ vớ vẩn kia để làm gì mà?

– Tối dạ, quá sức tối dạ, tranh cãi để nền ẩm thực chúng ta tiến lên, chúng ta sẽ mãi chẳng hiểu được tại sao nhà hàng kia lại đặt tên như vậy và hơn nữa, việc đặt tên ấy có đúng hay không, chúng ta phải có tranh cãi – người gây ra tranh cãi là những nhà phê bình ẩm thực, để những người trong ngành tự vấn lại những việc họ đang làm từ việc chuẩn bị món ăn đến việc đặt tên nhà hàng, việc này tốt chưa, việc kia ổn không, không có những nhà phê bình ẩm thực, nền ẩm thực chúng ta sẽ mãi dậm chân tại chỗ.

*thở dài*

– Bây giờ tôi đã hiểu, vai trò rất chi là quan trọng của những nhà phê bình ẩm thực (!?)

Vai trò quan trọng” への2件のフィードバック

コメントを残す

コメントを投稿するには、以下のいずれかでログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Google フォト

Google アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中