Ánh sáng trắng

Tôi có nhu cầu viết về những ý tưởng sinh ra từ những trải nghiệm của bản thân. Thay vì kể theo cách thông thường, tôi thích trình bày ý tưởng theo câu chữ bằng một câu chuyện phát triển hơn, đôi khi phức tạp hơn. Blog là phương tiện tôi trình bày ý tưởng.

Khi các bạn đọc blog của tôi bạn sẽ bắt gặp những bài post tôi kể thẳng, nhiều bài post khác tôi kể một câu chuyện không khác với trải nghiệm bản thân nhưng theo một cách khác nơi ý tưởng lên cao hơn mà thôi. Giống như khi ta xây tường, lúc kể thẳng có nghĩa là trám xi măng thôi, còn lúc không kể thẳng là khi quét sơn lên. Màu sắc tùy thích. Nhưng cách nào cũng là thật vì xi măng luôn cần thiết để xây tường, tôi không xây nhà lá. Hay để khi khác tôi xây thử nhà lá xem. Tôi không nhớ nhà lá trông ra làm sao nữa (trong ký ức tôi vì tôi quá bé).

Một số bài tôi không kể thẳng chẳng hạn như bài Ban công, Chỉnh lại thế giới thế là xong, Bầu trời mùa hè, Tokyo nghiêng ngã. Còn kể thẳng thì dễ nhận biết quá rồi. Còn số khác như mấy bài post tiếng Nhật, truyện dịch,… thì phân loại khác. Không cần cái gì cũng rạch ròi quá.

Các bạn cũng sẽ thấy tôi nói nhiều về sách và lồng ghép những gì tôi đọc vào trải nghiệm của bản thân. Đọc là để chào đón ý tưởng vào thế giới của tôi. Mà đọc để làm gì nữa? Tôi tránh trả lời câu hỏi này cũng như câu hạnh phúc là gì gì ấy. Có những thứ nên tránh thì tốt hơn.

Tôi trình bày ý tưởng thông qua trí tưởng tượng của tôi đôi khi là của người khác.

Là nơi tôi có thể nhìn thấy những bông hoa trắng trong khu vườn ngập tràn cảm xúc.

Vài bông hoa trắng và mật hoa vàng trông thật ngọt ngào. Các cánh hoa quạt xòe rộng khắp như tấm màn và đôi khi tôi vượt qua tường rào đến một khu vườn tôi có thể phát hiện ra mùi hương. Trên cùng một ánh nắng, một lớp bụi, tôi đoán mình nên đến đó.

Như thế tôi được dịp nhảy với gió và không thèm quan tâm đến những nơi tôi phải đáp xuống, khi tôi xoay tròn và cảm nhận sự tự do bên trong, đó là cách trí óc tôi ở mức sáng tạo. Sáng tạo không phải là suy nghĩ. Bất kỳ bước đi nào của sáng tạo cũng đúng và bất kỳ cú đột phá hay bước ngoặt nào cũng hoàn hảo vô cùng. Sáng tạo không phải là sắp xếp thứ tự để tạo ra trật tự, đó là hỗn loạn tự phát mang tính hạnh phúc tràn bờ, tự do thuần khiết trong tính ngẫu nhiên của ý tưởng. Ý tưởng nào cũng là một ảo mộng, thành hiện thực, ý tưởng cần sự tiếp nhận, chuyển hóa và gấp gãy, một hoạt động của người thích kiên nhẫn.

Dường như trong nhiều năm tôi đã không định nghĩa sáng tạo là gì. Công việc sinh nhai của tôi chỉ vui khi đòi hỏi phải sáng tạo. Nhưng con người ta có thể sống mà thực ra không cần sáng tạo gì cho lắm.

Tôi thích những kiểu thiết kế nội thất trên tạp chí (tôi yêu phong cách retro), thời trang thì tôi thấy phong cách bohemian rất quyến rũ, tôi yêu những quyển tiểu thuyết, tôi thích vài ba bức phác họa đơn giản, càng đơn giản nhưng nó là một kiểu những kết cấu phức tạp mô phỏng thế giới thực. Ngay cả khi ý tưởng (về một loài hoa chẳng hạn) là sự sao chép nghèo nàn của thực tế, nhưng khi ý tưởng đã được phát triển và trưởng thành thì mùi hương hoa sẽ là thật thay vì mơ tưởng.

Tôi không muốn chỉ đến thăm thế giới tưởng tượng của mình, tôi muốn sống trong đó, cảm nhận và nếm trải.

____________________

People don’t talk about anything… No, not anything. They name a lot of cars or clothes or swimming pools mostly and say how swell! But they all say the same things and nobody says anything different from anyone else.” – Farenheit 451 – Ray Bradbury

Người ta chẳng nói về gì cả… Không, không chút gì đâu. Họ hay kể tên hiệu xe, nhãn hàng quần áo hay những bể bơi và thốt lên ôi bảnh quá! Nhưng họ toàn nói những điều giông giống nhau và không ai nói ra thứ gì mới mẻ hết.

Tôi muốn kể theo cách khác, chứ không phải là kể khác đi.

Ánh sáng trắng” への4件のフィードバック

  1. “Nhà văn không có phép thần thông để vượt ra ngoài thế giới này, nhưng thế giới này trong mắt nhà văn phải có hình sắc riêng” (Hoài Thanh). Em thấy câu này có vẻ hợp với anh :)))

    いいね: 2人

コメントを残す

コメントを投稿するには、以下のいずれかでログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Google フォト

Google アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中