Chuyện cơm chiên

Tôi nói về một loại cơm chiên.

Giản đơn. Dung dị.

Để có thể giản đơn, trước hết cứ đi tìm sự phức tạp. Nổi loạn trong việc làm quá các nguyên liệu với nhau, các loại gia vị hòa vào nhau không mục đích cụ thể. Cho đến lúc, sự “làm quá” trở về điều giản đơn.

Hồi trước khi vào nghề, tôi cũng mơ tưởng đủ thứ về cá hồi Alaska, cá thu đao Nhật, cá tuyết, saffron, … Nguyên liệu không làm nên người nấu, tôi nhận ra sau một thời gian phung phí tiền bạc vào nguyên liệu đắt tiền, chính tôi, mới là người giúp cho nguyên liệu mình tỏa sáng. Hãy tưởng tượng bạn sẽ phải nấu một món ăn với những gì có sẵn trong tủ lạnh vào một ngày mưa bão, lười đi chợ. Chỉ với 3,4 nguyên liệu cơ bản và biến nó thành một thứ gì đó ngon lành. Không có gì sai, hoàn toàn không khi sử dụng nguyên liệu đắt tiền, nhưng đó chưa bao giờ là bản chất của việc nấu ăn. Người nấu chưa bao giờ hơn nhau ở chỗ đó.

Khi trở về với những điều bình dị, quen thuộc. Tôi tìm lại được niềm vui nấu nướng sau một thời gian nguội.

Cơm chiên nước tương.

image2 (1)

Nước tương. Cơm nguội. Tổng hòa chặt chẽ. Để làm nổi bật những điều chạm mặt hàng ngày, đến mức người khác phải trầm trồ, cần nhiều hơn kinh nghiệm và tâm huyết của người nấu. Đưa sự cân bằng lên mức tuyệt đối.

Khi chiên cơm, nhất định phải dung cơm nguội, nấu khô, hạt cơm không nhão. Tốt nhất là cơm được nấu trước 1 ngày, bỏ tủ lạnh. Nếu không có sẵn hãy chắc là cơm nóng của bạn được để nguội.

Khi chiên cơm, đánh cho tơi cơm kết hợp với xốc chảo cần một sự luyện tập để hạt cơm tơi ra, không dính vào nhau, hạt cơm sau khi chiên xong, phải khô.

Món cơm này tôi thường hay chiên với cà rốt, dưa leo và hành lá. Gia vị là nước tương lạt, nước tương đậm, dầu hào, nước mắm, đường, tiêu.

Bỏ ngoài tai âm thanh huyên náo của dòng người xe cộ. Bên ngoài thật ồn ào.

Về nhà. Lắng nghe tiếng cơm xèo trong chảo xốc đều.

 

 

 

Chuyện cơm chiên” への3件のフィードバック

  1. Mới sáng đọc bài của chị nghe thơm nóng vị cơm chiên quá. Cảm ơn chị. Em cũng mới tìm lại niềm vui nấu nướng sau một thời gian nguội đấy.

    いいね

コメントを残す

コメントを投稿するには、以下のいずれかでログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Google フォト

Google アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中