Lâu đài – Franz Kafka

1. Thái độ này không thể hiện thiện chí, chẳng qua đó chỉ là một cố gắng rất ích kỷ, khó chịu, gần như nhỏ nhen.
2. Chàng tự hứa sẽ không vì khó khăn trên đường đi hoặc thậm chí vì băn khoăn nỗi đường về mà chùn bước.
3. Dĩ nhiên là cô có bí mật của mình và cô sẽ không nói gì về chúng với một người mà cô mới quen được nửa giờ và người đó chưa có cơ hội để kể về câu chuyện của chính hắn.
4. Một người rất nhã nhặn, cung cách tế nhị, nhờ giao tiếp thường xuyên và tương đối tự do với những người địa vị hơn hẳn, nhưng ông ta…
5. Ánh mắt tự nó không đáng ghét, mà kiêu hãnh và thẳng thắn trong sự lãnh đạm của cô.
6…và nụ cười này, mặc dù buồn bã, đã làm sáng lên khuôn mặt nhăn nhó u sầu, khiến sự câm lặng của cô lên tiếng, khiến sự xa lạ của cô thành thân quen, nụ cười này là sự từ bỏ một điều bí mật, từ bỏ một sở hữu được giữ kín cho đến tận bây giờ và tuy có thể lấy lại được nó, nhưng không bao giờ trọn vẹn nữa.

K. đến lâu đài để làm công việc của người đạc điền theo lệnh của lâu đài nhưng không biết là có ai gọi anh hay không, hẳn là có ai đó đã cho gọi anh nhưng anh không biết họ có cần anh hay không. Lâu đài là một bộ máy hành chính rối renh, dây nhợ chằng chịt và chơi trò sấp ngửa bởi các quý ông, các ban điều hành, những gã thư ký. Trên tất cả, tồn tại như không tồn tại, gần mà xa. thực và hư, như chính lâu đài, ngài Klamm, với tất cả sự bí ẩn, đại diện cho một thứ quyền lực thao túng, lạm quyền.

Lâu đài đẹp, đẹp theo cách hư ảo.

Mọi việc làm, hành động đều lưỡng nghĩa (nỗ lực nhưng thật ra là không, kín đáo nhưng thực ra là không, “rốt cuộc chàng không biết mình đã cự tuyệt hay nhượng bộ”, “hành động có vẻ vô nghĩa như một làn gió”).

Hội thoại được xây dựng và phát triển đầy thông minh và sâu sắc. Các câu văn sử dụng nhiều mệnh đề phụ, một mặt khiến cho người đọc khó theo dõi nội dung, mặt khác, điều này giúp diễn giải những động cơ, lí do, hành vi rõ ràng hơn các nhân vật nếu người đọc chịu khó đọc kỹ. Đây cũng là một đặc điểm chung của văn Kafka.

コメントを残す

コメントを投稿するには、以下のいずれかでログインしてください。

WordPress.com ロゴ

WordPress.com アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Google フォト

Google アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Twitter 画像

Twitter アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

Facebook の写真

Facebook アカウントを使ってコメントしています。 ログアウト /  変更 )

%s と連携中